TỦ ĐIỀU KHIỂN BƠM TĂNG ÁP

Tủ điều khiển bơm tăng áp là loại tủ điện có chức năng điều khiển bơm hoạt động để đảm bảo áp lực nước trong đường ống nước theo yêu cầu. Tủ điện thường điều khiển 2 hoạt nhiều bơm duy trì áp suất dựa vào cảm biến trên đường ống.

Tủ điện bơm tăng áp được lắp đặt rộng rãi trong các nhà máy xí nghiệp, xưởng sản xuất trong công nghiệp, lắp đặt tại các hệ thống cấp thoát nước tưới tiêu trong nông nghiệp hay trong các công trình dân dụng như các tòa nhà cao tầng, Chung cư, khách sạn….

Cấu tạo tủ điều khiển bơm tăng áp

Tủ điều khiển bơm tăng áp gồm 4 phần:

 • Vỏ tủ: dùng để gá lắp và bảo vệ các thiết bị.
 • Thiết bị đóng cắt: Aptomat MCCB/MCB, contactor (MC), rơ le nhiệt (TR), biến tần (VFD)… Các thiết bị này cung cấp điện động lực cho bơm.
 • Thiết bị điều khiển, báo hiệu: Cảm biến áp suất, đồng hồ hiển thị, nút nhấn, đèn báo. Các thiết bị này được kết nối với nhau và với thiết bị đóng cắt bằng dây điện nhằm điều khiển các thiết bị động lực hoạt động đáp ứng yêu cầu của hệ thống.
 • Thiết bị khác: Dây dẫn điện, cầu đấu, máng nhựa đi dây, đầu cốt, tem nhãn,…. Các thiết bị này giúp kết nốt giữa 3 phần trên với nhau, để tạo thành 1 tủ điện hoàn chỉnh.

Phân loại tủ điều khiển bơm tăng áp

Tủ điều khiển bơm tăng áp phân loại theo nguyên lý hoạt động có 3 loại như sau:

 • Tủ điều khiển bơm tăng áp bằng PLC
 • Tủ điều khiển bơm tăng áp bằng cảm biến áp suất.
 • Tủ điều khiển bơm tăng áp bằng công tắc áp suất

Tủ điều khiển bơm tăng áp bằng PLC

Tủ điện hoạt động theo nguyên lý lấy tín hiệu vào từ cảm biến áp suất, từ đó điều khiển các bơm linh hoạt theo các chế độ được lập trình sẵn như điều khiển tần số bơm chạy phù hợp với áp suất, gọi bơm luân phiên, gọi bơm khi bơm khác lỗi. Tủ điện điều khiển bơm tăng áp sử dụng PLC thường được sử dụng trong các hệ thống nhiều bơm, công suất lớn, yêu cầu hoạt động phức tạp. 

Tủ điều khiển bơm tăng áp bằng PLC

Tủ điều khiển bơm tăng áp bằng cảm biến áp suất

Tủ được kết nối trực tiếp với đầu vào analog của biến tần thông qua tính năng điều khiển PID được tích hợp sẵn trong biến tần để điều khiển bơm. Tủ này thường được sử dụng với hệ bơm tăng áp hệ nhỏ hoặc đơn giản, có 1 hoặc 2 bơm, sử dụng nhiều trong các khách sạn nhỏ, nhà dân, các nhà máy quy mô nhỏ. Tủ loại này được sử dụng thông dụng, do đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và giá cả hợp lý.

Tủ điều khiển bơm tăng áp bằng công tắc áp suất

Tủ hoạt động theo nguyên lý dùng công tắc áp suất dạng tín hiệu số ON/OFF theo giá trị đặt, kết hợp với rơ le thời gian và contactor để điều khiển bơm hoạt động đáp ứng áp suất cần thiết. Hệ thống này có nhược điểm áp áp suất không đều, khi mạnh lúc yếu; do khi áp suất xuống thấp hơn giá trị đặt ngưỡng dưới mới chạy bơm, áp đặt ngưỡng trên thì tắt bơm. Tủ điện loại này sử dụng nhiều cho hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) hay các nhà dân yêu cầu đơn giản hoặc nhằm mục đích tiết kiệm chi phí tủ điện.

Các tính năng của tủ điều khiển bơm tăng áp

Được dùng để điều khiển máy bơm nước 1 pha hay máy bơm nước 3 pha duy trì được áp suất ổn định trên đường ống. Tủ điều khiển bơm có những tính năng cơ bản như sau:

 • Tự động thay đổi tốc độ bơm bằng cách thay đổi tần số biến tần được cài đặt trong biến tần điều khiển theo hệ PID: Chức năng này nhằm duy trì áp lực nước theo nhu cầu sử dụng thực tế. Khi nhu cầu dùng nước tăng và nước được sử dụng nhiều dẫn tới áp suất trong đường ống giảm, tủ sẽ điều khiển bơm chạy tốc độ càng nhanh; và ngược lại khi hệ thống dùng ít nước, áp suất sẽ giảm chậm hơn so với mức độ tăng áp do bơm chạy khi đó biến tần sẽ giảm tần số chạy, bơm sẽ giảm dần tốc độ.
 •  Bơm tăng cường: khi một bơm hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đáp ứng được áp lực yêu cầu thực tế, hệ thống tự động điều khiển thêm bơm còn lại tham gia bơm để có được áp lực nước đạt yêu cầu.​
 • Luân phiên bơm: Mỗi lần chạy sẽ gọi 1 bơm, 2 bơm sẽ được luân phiên chạy nhằm tăng tuổi thọ của hệ thống cũng như tăng tuổi thọ của từng bơm.
 •  Chế độ ngủ (Sleep mode): Vào những khung giờ nhu cầu sử dụng nước không cao hoặc không được sử dụng. Hệ thống sẽ tự nghỉ cho tới khi áp lực nước trong đường ống giảm tới giá trị đã được cài đặt sẵn để khởi động lại.
 •  Chế độ dự phòng: Khi một trong số các bơm trong hệ thống gặp vấn đề thì các bơm còn lại vẫn có thể hoạt động được bình thường.

Những tính năng cơ bản trên của tủ điện tùy thuộc vào yêu cầu của công việc mà được tích hợp vào tủ điện điều khiển sao cho đảm bảo được nhu cầu về lưu lượng, áp suất cùng với đó là tối ưu chi cho chủ đầu tư.

Phía trên là kiến thức về tủ điều khiển bơm tăng áp. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần trợ giúp có thể liên hệ với chúng tôiDịch vụ bảo trì điện nước NT Automation chuyên cung cấp dịch vụ THIẾT KẾ, THI CÔNG, LẮP ĐẶT, SỬA CHỮA  hệ thống điện nước dân dụng và công nghiệp. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo một cách bài bản sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của khách hàng đem đến cho bản những dịch vụ chất lượng, an toàn, uy tín đảm bảo cho các hoạt động của bạn đạt hiệu suất cao nhất.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ ĐIỆN NƯỚC NT Automation

Địa chỉ: Tân Lập – Cam Thành Bắc – Cam Lâm – Khánh Hòa

Điện thoại: 0326662030 – 0393729654 

Email: Tungn6191@gmail.com

Website: www.kythuatdiennuoc247.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.