MẠCH ĐIỀU KHIỂN LUÂN PHIÊN 2 BƠM

Bơm nước là thiết bị phổ biến được dùng trong sinh hoạt hằng ngày và trong các nhà máy xí nghiệp. Trong thực tế ta bắt gặp không ít ứng dụng yêu động cơ phải hoạt động liên tục, chẳng hạn như bơm nước sinh hoạt hay bơm nước thải, tưới tiêu. Trường hợp chỉ có duy nhất một động cơ hoạt động liên tục sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ của bơm. Đó là lý do tại sao chúng ta thường sử dụng nhiều bơm chạy luân phiên.

Để khắc phục tình trạng bơm phải chạy liên tục, ta có thể cho 2 hoặc nhiều bơm thay phiên nhau. Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mạch điều khiển luân phiên 2 bơm.

Sơ đồ mạch điều khiển luân phiên 2 bơm

mach dieu khien luan phien 2 bom

Nguyên lý hoạt động mạch điều khiển luân phiên 2 bơm

Mạch điều khiển động cơ 1 chạy theo thời gian đặt trước sau đó dừng lại và chạy động cơ 2. Động cơ 2 cũng sẽ chạy một thời gian, sau đó chuyển sang động cơ 1. Do đó mạch được gọi là mạch điều khiển luân phiên 2 động cơ.

Công tắc MODE ba vị trí chọn chế độ điều khiển Auto-Off-Man.

1. Chế độ Man

  • Khi bật công tắc MODE qua chế độ Man thì relay RL tác động, tiếp điểm thường đóng của RL mở ra. Do đó Timer T1 và T2 sẽ không được cấp điện khi bật công tắc MODE.
  • Khi nhấn nút ON1, contactor K1 hút động cơ 1 chạy và đồng thời tiếp điểm thường hở K1 đóng lại tự giữ cho nút ON1. Các Timer ở chế độ Man không được cấp điện nên 2 động cơ sẽ chạy động lập với nhau.
  • Khi nhấn nút ON2 thì contactor K2 hút, cấp điện cho động cơ 2 quay.
  • Nhấn OFF1 động cơ 1 dừng, nhấn nút OFF2 động cơ 2 sẽ dừng.

2. Chế độ Auto

  • Khi bật công tắc MODE qua chế độ Auto, relay RL không được cấp điện nên tiếp điểm thường đóng RL không thay đổi trạng thái. Do đó nút khi nhấn ON thì cuộn hút Timer được cấp điện, mạch chạy chế độ Auto.
  •  Khi nhấn nút ON1 contactor K1 cấp điện cho động cơ 1 quay. Đồng thời Timer 1 được cấp điện sẽ bắt đầu đếm thời gian.
  • Khi Timer 1 đếm đến thời gian đặt trước, tiếp điểm thường đóng T1 mở ra làm contactor K1 mất điện, động cơ 1 dừng. Đồng thời tiếp điểm thường hở T1 đóng lại, cấp nguồn cho contactor K2 và Timer 2. Lúc này động cơ 2 quay, động cơ 1 dừng và Timer 2 bắt đầu đếm thời gian.
  • Khi Timer 2 đếm đến thời gian đặt trước, tiếp điểm thường đóng T2 mở ra làm contactor K2 mất điện, động cơ 2 dừng. Đồng thời thường mở của T2 đóng lại kích động cơ 1 chạy lại.

Phía trên là kiến thức về mạch điều khiển luân phiên 2 bơm. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần trợ giúp có thể liên hệ với chúng tôi. Dịch vụ bảo trì điện nước NT Automation chuyên cung cấp dịch vụ THIẾT KẾ, THI CÔNG, LẮP ĐẶT, SỬA CHỮA  hệ thống điện nước dân dụng và công nghiệp. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo một cách bài bản sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của khách hàng đem đến cho bản những dịch vụ chất lượng, an toàn, uy tín đảm bảo cho các hoạt động của bạn đạt hiệu suất cao nhất.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ ĐIỆN NƯỚC NT Automation

Địa chỉ: Tân Lập – Cam Thành Bắc – Cam Lâm – Khánh Hòa

Điện thoại: 0326662030 – 0393729654 

Email: Tungn6191@gmail.com

Website: www.kythuatdiennuoc247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.