LỰA CHỌN DÂY DẪN ĐIỆN AN TOÀN

Việc tính toán, lựa chọn tiết diện dây điện luôn được các kỹ sư điện, người dùng quan tâm khi thiết kế, đấu nối hệ thống điện cho các công trình điện, từ công nghiệp tới các công trình dân dụng. Nó không những giúp tiết kiệm chi phí, an toàn cho người dùng mà còn giúp giảm thiểu hao tổn điện năng truyền dẫn.

Dây dẫn điện là gì?

Dây dẫn điện được hiểu là sợi dây hình trụ gồm có một hoặc nhiều lõi được làm từ chất liệu kim loại bằng đồng hoặc nhôm, bọc cách điện bên ngoài bởi lớp vỏ nhựa PVC. Dây dẫn điện được sử dụng nhằm mục đích truyền tải dòng điện tới các loại thiết bị tiêu thụ năng lượng như: bóng đèn, điều hoà, nồi cơm điện, tủ lạnh,…

Dây dẫn điện gồm những loại nào?

Dây dẫn điện thường được được chia ra làm 2 loại chính: dây điện dân dụng và cáp điện.

Dây điện dân dụng thường được sử dụng chủ yếu trong các hộ gia đình hoặc các đơn vị sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Loại dây này dành cho các thiết bị gia dụng như: bóng đèn, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, máy xay. Dây dẫn điện dân dụng bao gồm các loại: dây điện 1 lõi (dây điện đơn), dây điện 2 lõi (dây điện đôi), dây điện 3 lõi và dây điện 4 lõi.

Cáp điện thường được sử dụng cho các hệ thống dây truyền tải điện cao thế, hệ thống ngầm của các tòa nhà cao tầng. Gồm loại không vỏ (dây trần) và loại có vỏ bọc cách điện.

cách lựa chọn dây dẫn điện an toàn

Những cách lựa chọn dây dẫn điện an toàn

Việc lựa chọn tiết diện dây dẫn điện phù hợp rất quan trọng nhằm đáp ứng chính xác yêu cầu, an toàn và tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng, lắp đặt thiết bị điện.

Nếu dùng dây dẫn tiết diện nhỏ hơn cho phép sẽ dẫn đến hiện tượng dây dẫn luôn trong tình trạng quá tải, dây nóng, dùng kéo dài sẽ dẫn đến dây giòn, cách điện nóng chảy gây đứt, chập cháy hệ thống dây dẫn, tổn thất trên đường dây lớn.

Nếu tiết diện dây dẫn lớn quá sẽ gây lãng phí tiền đầu tư, quá trình thi công sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến kỹ thuật và mỹ thuật công trình.

Có 3 phương pháp phổ biến để chọn tiết diện dây điện như sau:

 • Chọn tiết diện dây dẫn theo kinh nghiệm sử dụng.
 • Chọn tiết diện dây dẫn theo công thức tính toán.
 • Chọn tiết diện dây dẫn theo tiêu chuẩn quy định.

Chọn tiết diện dây dẫn theo kinh nghiệm sử dụng

Để lựa chọn dây, cáp điện sao cho chính xác và phù hợp nhất với công trình của mình, chúng ta phải có những kiến thức và kinh nghiệm nhất định về những bước sau đây:

– Xác định nguồn điện sẽ dùng: Để biết được nguồn điện mình nên dùng trong tương lai sắp tới, người dùng buộc phải dựa trên thiết bị điện trong nhà mà họ sẽ dùng là thiết bị 1 pha hay 3 pha, đồng thời cũng phải dựa vào nguồn cung cấp của điện lực tại nơi mình ở có những loại nguồn điện nào.
– Tính công suất thiết bị tiêu thụ điện: Các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà ở, công trình là những thiết bị tiêu tốn năng lượng điện như: đèn, quạt, máy bơm, moto…

Trên các thiết bị tiêu thụ điện, đều có ghi trị số công suất, có đơn vị là W (Woat) hoặc kW (Kilô-Woat) hoặc HP (Horse Power- Sức ngựa). Một cách gần đúng, có thể xem tất cả các trị số công suất ghi trên các thiết bị là công suất tiêu thụ điện. Vì vậy, tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện là tổng của tất cả trị số công suất của các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà.

Khi gặp các đơn vị công suất khác nhau thì quy đổi sang cùng một đơn vị như sau:

 • 1kW = 1.000W
 • 1HP = 750W

Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở,công trình: tùy theo công suất chịu tải của từng nhánh trong sơ đồ điện, người dùng có thể chọn nhiều loại dây, cỡ dây khác nhau cho từng phần nhà ở, công trình của mình.

Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở,công trình bao gồm ba bước nhỏ:
+ Lựa chọn dây nguồn tổng
+ Lựa chọn dây cho từng nhánh, từng phân khu
+ Lựa chọn dây đến từng thiết bị tiêu thụ điện.

Chọn tiết diện dây dẫn theo công thức tính toán

Để chọn được dây dẫn bạn cần phải biết dòng điện tải sử dụng, cùng với mật độ dòng diện cho phép từng lọai dây dẫn. Có thể áp dụng công thức sau để tính toán một cách gần đúng: S=I/J, trong đó:

 • S: là tiết diện dây dẫn, tính bằng mm2
 •  I: dòng điện chạy qua mặt cắt vuông, tính bằng Ampere (A)
 • J: mật độ dòng điện cho phép (A/mm2)

– Mật độ dòng điện cho phép của dây đồng J~ 6A/mm2

– Mật độ dòng điện cho phép của dây nhôm J~ 4,5 A/mm2

Ví dụ: Một thiết bị điện 3 pha có công suất là là 10 kW ta có:

– Cường độ dòng điện tổng là:  I = P / U = 10000 / 380 = 26,3 A.

– Tiết diện dây dẫn là S = 26,3 / 6 = 4,4 mm2.

Vậy ta cần chọn dây dẫn có tiết diện là 5mm2.

Giá trị cường độ dòng điện được tính theo bảng công thức dưới đây:

công thức tính cường độ dòng điện

Tính tiết diện dây dẫn theo quy định

Chọn tiết diện dây dẫn theo các tiêu chuẩn được dùng phổ biến nhất hiện nay. Việc chọn theo bảng chọn tiết diện dây dẫn theo dòng điện sẽ giúp cho việc thiết kế, thi công công trình dễ dàng hơn rất nhiều cũng như phù hợp các tiêu chuẩn đã có sẵn – Tiêu chuẩn IEC 60439.

Dòng điện và tiết diện dây dẫn đến 400A được chọn trong các bảng 8 IEC60439-1:

Bảng thử nghiệm dây dẫn đến 400A

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vận hành điện cần lưu ý những điều sau đây trong việc lựa chọn dây điện cho hệ thống dây điện:

 • Nên chọn dây điện có nhãn mác ghi rõ trên bao bì, có đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất.
 • Ngoài những thông tin trên, cần tránh những loại dây điện không ghi rõ tên loại dây, cấu trúc, tiết diện, tiêu chuẩn sản xuất.
 • Chọn loại có lớp nhựa dẻo. Loại mà khi tuột ra khỏi ruột dẫn, gấp chiều dài thành nhiều đoạn mà vẫn không bị đứt đoạn, dù gập hoặc xoắn nhưng dây vẫn không bị rạng nứt
 • Dây tốt thường là dây có ruột dẫn sáng, bóng.
 • Nên lựa chọn theo giá cả, thông thường dây tốt sẽ có gía cao hơn dây thường

Với những lưu ý trên đây nhằm giúp người tiêu dùng quan tâm hơn đến việc lựa chọn dây điện chất lượng và an toàn cho gia đình mình. Hiện nay, vấn đề chủ quan trong khâu chọn lựa hoặc tiết kiệm trong việc mua các thiết bị điện thường mang đến những tác hại nguy hiểm. Từ hư hỏng nhẹ đến gây cháy nổ, nghiêm trọng hơn là gây giật điện và tổn hại đến con người.

Thế nên việc lựa chọn dây điện chất lượng còn là giải pháp an toàn bảo vệ gia đình và chính bản thân bạn khỏi các sự cố về điện. Ngoài ra, trong trường hợp hư hỏng nguồn điện hoặc các thiết bị điện, nếu bạn không thể xử lý có thể liên hệ ngay với Dịch vụ bảo trì điện nước NT automation chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa hệ thống điện dân dụngsửa chữa điện công nghiệp theo yêu cầu giá rẻ, hỗ trợ mọi lúc mọi nơi. Xin cảm ơn!

DỊCH VỤ BẢO TRÌ ĐIỆN NƯỚC NT Automation

Địa chỉ: Tân lập – Cam Thành Bắc – Cam Lâm – Khánh Hòa

Điện thoại: 0326662030 – 0393729654   

Email: Tungn6191@gmail.com

Website: www.kythuatdiennuoc247.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.