HƯỚNG DẪN SỬA QUẠT ĐIỆN TẠI NHÀ

Quạt điện là thiết bị tạo gió làm mát không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Vào những tháng nóng cao điểm sử dụng liên tục ngày đêm hoặc sau một thời gian không sử dụng thiết bị có thể gặp tình trạng không quay. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một vài nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng và cách sửa quạt điện không quay.

Nguyên nhân 1: do dây nguồn bị đứt

Khi đã cắm thiết bị quạt với nguồn điện nhưng vẫn không quay điều trước tiên bạn cần kiểm tra đó là dây nguồn. Dây nguồn là phần dây có phích cắm được nối với phần đế quạt để cắm vào nguồn điện. Tình trạng quạt điện không quay rất có thể xuất phát từ lỗi dây nguồn bị đứt.

Kiểm tra dây nguồn

Cách khắc phục

Trước tiên bạn phải kiểm tra ổ điện và dây nguồn điện có truyền dẫn điện năng tới thiết bị quạt hay không. Do thời gian hoạt động liên tục, vượt quá công suất thực hiện có thể khiến lõi dây nguồn bị đứt. Nếu lỗi này do bị đứt dây nguồn, bạn có thể thay thế dây nguồn mới.

Lưu ý công suất dây nguồn thay thế phải đảm bảo truyền tải điện năng đủ cho thiết bị hoạt động. Sử dụng dây nguồn nhỏ không đủ công suất dẫn tới quạt quay chậm, nhanh hỏng và có thể chập nguồn.

Nguyên nhân 2: hỏng tụ điện

Trong Stato gồm những cuộn dây đồng quấn và xếp đối xứng nhau để tạo ra từ trường khi hoạt động. Tụ điện có nhiệm vụ làm lệch từ trường cuộn dây để tạo ra từ trường xoay cho dòng điện xoay chiều chiều chạy qua.

Khi bật công tắc điện, tụ điện có chức năng khởi động thiết bị để đi vào hoạt động. Như vậy, khi quạt quay tụ điện sẽ không còn tác dụng, chức năng gì khác. Hiểu theo một cách đơn giản, đây như đồ đánh điện của bếp gas.

Tụ điện được cấu tạo từ hai bản điện cực đặt song song với nhau. Hai bản điện cực này được ngăn cách bởi loại vật liệu cách điện như: gốm, mica, sứ, giấy tẩm hóa chất,… Trong quá trình hoạt động, lớp cách điện này có thể đánh thủng khiến tụ điện không thể thực hiện chức năng của mình khiến quạt không quay.

Khi quạt bị hỏng tụ điện có thể nhận biết bằng cách quạt không quay khi đã kết nối nguồn điện nhưng tiếng động cơ bên trong vẫn è è. Khi chạm vào phía động cơ của quạt bạn sẽ cảm nhận sự rung nhẹ từ động cơ tạo ra.

Tụ quạt điện

Cách khắc phục

Khi tụ điện bị hỏng, cách khắc phục duy nhất là bạn phải tiến hành thay thế tụ điện mới. Khi mua thiết bị tụ điện thay thế bạn cần chú ý thông số kỹ thuật trên tụ điện để mua loại tương tự tránh mất thời gian.

Nguyên nhân 3: cầu chì bị cháy

Trong thiết bị quạt có một bộ phận cầu chì có hình dáng một con tụ nhỏ nằm phía trước ngã ba nối tụ và cuộn dây. Bộ phận này có ỹ nghĩa quan trọng khi thiết bị hoạt động liên tục ngày đêm khiến Stator quá tải. Nó sẽ giúp bảo vệ Stator không vượt mức quá tải.

Tuy nhiên, khi bộ phận Stator chạm hoặc vượt mức 130 độ sẽ khiến cầu chì đứt, dòng điện chạy qua thiết bị lúc này sẽ bị ngắt trước khi làm cháy dây quấn. Phát hiện lỗi này, bạn cần dùng đến đồng hồ vạn năng để đo điện trở giữa hai đầu phích cắm. Không có điện trở thì chứng tỏ cầu chì đã bị cháy.

Cách khắc phục

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách mua cầu chì mới về thay thế. Cách này khắc phục được lỗi trong thời gian dài nhưng cách thực hiện tương đối phức tạp. Bạn cần tháo rời động cơ quạt và tìm mối nối cầu chì trong bó dây.

Thay cầu chì quạt

Ngoài ra, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đơn giản là nối tắt bỏ qua cầu chì. Cách này đơn giản nhưng sẽ dễ gây hỏng quạt (cách này khá nguy hiểm chỉ dành cho người am hiểu về điện, không khuyến khích tự ý làm)

Nguyên nhân 4: nút bấm, công tắc bị hỏng

Nút bấm hay công tắc bị hỏng khiến quạt điện không quay là lý do ít gặp bởi bộ phận này không mấy khi bị hỏng. Nút bấm, công tắc được thiết kế dạng tiếp xúc. Khi sử dụng các nút bấm, công tắc sẽ sinh ra lực ma sát.

Bởi vậy sau một thời gian sử dụng bề mặt tiếp xúc điện bị mòn, lệch khiến quạt không quay hoặc quay chập chờn. Lâu ngày không vệ sinh khiến phần tiếp xúc bị han gỉ, bám bẩn khó tiếp điện.

Công tắc quạt bàn

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian sử dụng bạn cần vệ sinh thiết bị thường xuyên. Sử dụng dầu bôi trơn xịt vào các rãnh nút bấm để làm sạch chất han gỉ, bụi bẩn và giảm thiểu ma sát.

Sau khi đã xịt dầu bôi trơn bạn ấn nhả các nút đến khi thiết bị hoạt động bình thường. Nhưng với trường hợp kim loại phần tiếp điện bị bào mòn chỉ có cách thay thế nút mới.

Dịch vụ sửa quạt điện tại nhà uy tín

Với những lỗi đơn giản ở quạt điện bạn có thể hoàn toàn tự khắc phục tại nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian, sự cẩn trọng tỉ mỉ và chuyên môn để thực hiện. Lúc này bạn cần nhờ tới một đơn vị sửa chữa quạt điện uy tín, chuyên nghiệp để hỗ trợ khắc phục. Tại khu vực Khánh Hòa bạn không thể bỏ qua dịch vụ bảo trì điện nước NT Automation.

sửa quạt điện tại nhà

Dịch vụ bảo trì điện nước NT Automation không chỉ giúp quý khách giải quyết triệt để tất cả những sự cố liên quan đến điện dân dụng. Mà còn mang đến cho quý khách sự hài lòng, yên tâm nhất khi sử dụng dịch vụ.

Chúng tôi có thợ sửa chữa điện dân dụng luôn đặt sự hài lòng của quý khách là phương châm để hành động.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ ĐIỆN NƯỚC NT Automation

Địa chỉ: Tân lập – Cam Thành Bắc – Cam Lâm – Khánh Hòa

Điện thoại: 0326662030 – 0393729654   

Email: Tungn6191@gmail.com

Website: www.kythuatdiennuoc247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.