Thông thường khi một ổ cắm bị mất điện hoặc bị chập cháy thì việc khắc phục rất đơn giản. Và bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khi không cần phải gọi một dịch vụ sửa điện bằng cách tự xử lý tại nhà.

Bài viết bài sẽ hướng dẫn quý khách cách bắt đầu tìm kiếm nguyên nhân mất xảy ra sự cố từ những vị trí có khả năng nhất. Nếu không hiệu quả thì chúng tôi sẽ chỉ bạn nơi các vị trí hay bị lỗi và các khắc phục đơn giản nhất.

Cách sửa chữa ổ cắm điện bị chập cháy và mất điện :

Khi ổ cắm bị mất điện hay bị chập cháy bạn thường nghĩ đó là điều rất tồi tệ và gọi ngay dịch vụ sửa điện tại nhà để xử lý. Nhưng thực ra vấn đề đó rất đơn giản với các bước theo dõi để xác định nguyên nhân. Bạn đừng lo lắng khi sợ rằng mình không có dụng cụ để tự xử lý. Và với các bước kiểm tra sau đây bạn sẽ xác định được nguyên nhân nhanh thôi :

Kiểm tra các ổ điện xung quanh vị trí bị chập cháy :

Khi bạn bị mất điện ở ổ cắm hãy tìm đến những vị trí xung quanh điểm bị mất để tìm ra những mối nối thông qua có bị mất hay không ? Nếu không mất hãy mở ra và đấu lại mối nối tiếp xúc điện kém truyền đến nơi bị mất. Còn nếu vị trí đấu nối vẫn còn tốt hãy cúp điện và tháo ngay nơi bị mất điện đó kiểm tra. Và các bước tiến hành như sau :

Hãy đến ngắt cầu dao hoặc CB điện tổng :

Trước khi làm bất cứ vấn đề gì liên quan đến hệ thống điện hãy nhớ kỹ điều này. Cúp ngay CB điện để đảm bảo an toàn cho bản thân. Sau đó tháo ổ điện ra bằng tua vít, khi tháo xong ổ cắm hãy mở điện lại và dùng dụng cụ đo điện áp để kiểm tra nguồn cấp vào. Nếu đo đủ điện áp nguyên nhân dẫn đến là do quá tải hoặc tiếp xúc không tốt dẫn đến cháy .

Kiểm tra vị trí cầu chì hoặc cầu dao điện phụ :

Trước tiên bạn sẽ rút tất cả các thiết bị điện đang sử dụng trên nguồn cấp điện bị mất đó. Sau đó tháo các vị trí cầu chì hoặc CB phụ xem có bị sự cố hay không. Sau đó bạn sẽ đấu nối lại các tiếp điểm đó. Do sử dụng lâu ngày tiếp điểm có thể bị ô xy hóa và truyền điện không tốt cũng là 1 nguyên nhân.

Sau đó hãy mở điện lại và kiểm tra xem đã có điện lại chưa ? Nếu vẫn chưa có hãy thay CB phụ vào ổ cắm. Vì thiết bị đóng ngắt thường xuyên bị lỗi trong quá trình sử dụng lâu ngày.

Cách xác định cầu chì bị cháy và CB điện bị hỏng :

Để xác định cầu chì có bị cháy hay không bạn hãy tháo nắp ra và nhìn vào dây chì nằm bên trong có dấu hiệu cháy hay không ? Nếu cháy hãy thay bằng một dây chì khác . Đối vói CB điện để kiểm tra có bị hỏng hay không chúng ta tiến hành làm như sau :

  1. Cúp điện tổng và tháo hẳn CB điện ra.
  2. Tiếp đó mở ở chế độ ON lên và sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra. ( Để ở thang đo điện trở ohm nhé ) .
  3. Sau đó đo lần lượt đo hai tiếp điểm L và N ( trên CB đều có ký hiệu ). Nếu kim đồng hồ không quay khi đo 1 trong hai bên xác định CB bị hỏng nhé.
  4. Nếu quay cả hai thì cầu dao không bị hỏng và kiểm tra lại nguồn điện tổng.
sửa chữa ổ cắm điện
Mối nối điện không an toàn dẫn đến mất điện

Các vị trí tiếp xúc điện kém xảy ra phổ biến nhất :

Hệ thống điện gia đình chúng ta hay xả ra chập chờn điện, mất điện đột ngột đa số nguyên nhan xuất phát từ các mối nối không đảm bảo kỹ thuật hoặc do lây ngày bị ô xy hóa dẫn đến tình trạng tiếp xúc kém. Chúng hay xảy ra ở các vị trí dưới đây :

  • Điểm tiếp xúc từ ốc vít trong ở cắm siết không kỹ.
  • Các mối nối dây trong hộp kỹ thuật không đảm bảo.
  • Tiếp điểm nguồn điện và CB bị lỏng dẫn đến truyền điện kém ( chập chờn )

Thay thế ổ cắm mới

Khi ổ cắm bị mất điện hay chập cháy vì tiếp xúc điện không tốt hãy tiến hành thay ổ cắm điện mới. Khi đó mặt ổ cắm sẽ phân chia rõ ràng các ký hiệu như sau :

  • L  = Line là dây pha hay còn dọi là dây nóng.
  • N = Neutral là dây trung tính hay còn gọi là dây nguội.
  • E = Earth là dây tiếp đất hay còn gọi là dây chống rò, chống giật,…

Tiếp theo ta dùng kiềm điện tuốt lại các đầu nối dây để đấu vào ổ cắm. Dùng bút thử điện siết chặt ốc vít lại để đảm bảo an toàn và dùng ổn định hơn . Với các bước trên 95% quý khách sẽ tự sửa chữa điện bị mất hoặc chập cháy tại nhà mà không cần phải gọi đến các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa điện nước để hỗ trợ .

Thay thế ổ cắm điện mới

Những tiêu chuẩn chọn mua ổ cắm điện và cách sử dụng an toàn

Chọn mua: Người dùng nên mua ổ cắm điện có công suất tương thích với thiết bị điện. Nên mua của các thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Schneider, Sino, MPE,….

Đặc biệt tránh mua ổ cắm vỏ nhựa mỏng manh, các lá đồng tiếp xúc mỏng, lỏng lẻo, mối hàn ẩu…, bởi những loại này truyền điện rất kém, dễ hỏng và có thể gây cháy, nổ.

Trong quá trình dùng ổ cắm điện phải luôn đảm bảo khô ráo. Những động tác cắm hoặc rút ổ cắm cần thực hiện dứt khoát. Để đảm bảo các ổ cắm không bị phát sinh tia lửa điện khi cắm và rút phích điện .

Ngoài ra các vị trí lắp đặt ổ cắm, công tắc điện nên đặt ở nơi cách nguồn nước, dễ quan sát và thuận tiện sử dụng. Bảng điện và ổ cắm phải được cố định chắc chắn vào tường và được cách điện tốt nhất.

Không dùng nhiều thiết bị có công suất cao chung một ổ cắm dễ gây ra cháy ổ điện.

Không dùng nước đặt dập tắt lửa khi thấy ổ cắm bị chập cháy, mà khi đó cần bình tĩnh ngắt cầu dao nguồn điện.

Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và dùng băng keo cách điện quấn ở ngoài mối nối.

Dùng ống luồn dây điện chuyên dùng để luồn dây điện khi đi dây điện âm tường hay âm sàn.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ ĐIỆN NƯỚC NT Automation

Địa chỉ: Tân Lập – Cam Thành Bắc – Cam Lâm – Khánh Hòa

Điện thoại: 0326662030 – 0393729654 

Email: Tungn6191@gmail.com  

Website: www.kythuatdiennuoc247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.