CÁCH CHỌN APTOMAT THEO CÔNG SUẤT

Aptomat là thiết bị điện rất phổ biến và không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống điện nào vì vai trò quan trọng của nó. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy trong mỗi hộ gia đình đều có ít nhất một Aptomat tổng để bảo vệ các thiết bị điện toàn hệ thống. Nó giúp đóng hoặc ngắt nguồn điện khi xảy ra sự cố.

Để chọn Aptomat phù hợp với yêu cầu của thiết bị để đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chọn aptomat theo công suất chính xác nhất.

Aptomat là gì?

Aptomat (CB) là một thiết bị có chức năng bảo vệ an toàn cho toàn bộ hệ thống các thiết bị điện trong gia đình. Nó có thể tự động cắt mạch điện để bảo vệ hệ thống điện khi xảy ra sự cố.

Aptomat

Aptomat có tính năng nổi bật hơn so với cầu dao ở chỗ nó có thể tự ngắt khi có sự cố với các thiết bị điện. Còn cầu dao cơ phải đóng ngắt bằng tay và chỉ bảo vệ quá tải. Aptomat thì tự ngắt khi điện quá tải, cầu dao tự nổ dây chì khi khi quá tải. Vì vậy, khi khắc phục lại dòng điện, Aptomat chỉ việc đóng lại còn cầu dao phải nối lại dây chì rồi mới đóng lại. Có thể thấy Aptomat có nhiều tính năng vượt trội giúp đảm bảo an toàn cho các thiết bị trong toàn hệ thống điện gia đình.

Cách tính dòng điện để chọn Aptomat theo công suất thiết bị

Để chọn được Aptomat phù hợp cho gia đình, bạn cần áp dụng cách tính dòng điện cơ bản sau:

I= P/U

Trong đó:

 • P: Công suất tiêu thụ (đơn vị W)

 • U: Hiệu điện thế (đơn vị V).

 • I: Cường độ dòng điện – Chỉ số chọn aptomat (đơn vị A)

Ví dụ: Công suất của máy nước nóng là 2500W, hiệu điện thế là 220V thì cường độ dòng điện sẽ là: 2500/220 = 11,36A.

Thông thường, aptomat chỉ chênh lệch +30% so với cường độ dòng điện trên. Vì thế, aptomat sẽ là: 11,36 + (11,36 x30%) = 14.76A.

Từ đó, bạn sẽ chọn aptomat khoảng 16A là phù hợp nhất.

Cách chọn aptomat tổng

 • Trước khi mua CB tổng, cần thống kê toàn bộ công suất tiêu thụ điện của thiết bị để biết được cường độ dòng điện tối đa để các thiết bị điện có thể dùng được là bao nhiêu.

 • Tránh chọn CB tổng có định mức dòng điện quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện của gia đình. Nếu quá cao thì sẽ gây lãng phí, còn quá thấp không đảm bảo vận hành ổn định và không bị nhảy khi đang hoạt động với công suất lớn.

 • Trường hợp thiết bị điện bị rò rỉ thì CB tổng cho gia đình không tự ngắt điện được vì không ở trong tình trạng mạch kín. Vì vậy, bạn nên xem xét để chọn CB có kèm theo chức năng chống điện giật để đảm bảo mức độ an toàn.

 • Mua CB tổng cho gia đình có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, của những thương hiệu uy tín, có tên tuổi trên thị trường, được nhiều người biết đến và lựa chọn.

cách chọn aptomat tổng

Ví dụ: Chúng ta có thể tính toán để chọn Aptomat phù hợp cho gia đình bằng cách áp dụng công thức như sau:

Liệt kê công suất các thiết bị trong nhà :

 • Quạt trần: 70W

 • Các bóng đèn: 100W

 • Ti vi: 80W

 • Điều hòa: 2637W

 • Máy giặt: 1000W

Lưu ý: Công suất của các thiết bị điện trên chỉ mang tính chất tương đối.

 • Tổng công suất ở trên sẽ là P = 70 + 100 + 80 + 2637 + 1000 = 3867 (W), hiệu điện thế sử dụng là 220V nên I= P/U = 3861 /220 = 17.58 (A) .

 • Thông thường, Aptomat chỉ chênh lệch +30% so với cường độ dòng điện trên nên chọn Aptomat cho phòng khách là: I = 17.58+ 17.58 X 30% = 22.8(A). Nên vậy, chọn Aptomat khoảng 30A là hợp lý.

Ngoài ra, nguyên tắc chọn Aptomat cho gia đình phải tuân theo quy tắc: IB < In < Iz. Trong đó:

 • IB chính là dòng điện lớn nhất của thiết bị điện cần bảo vệ.
 • Iz là dòng điện giới hạn cho phép của dây dẫn.

Phía trên là cách để bạn có thể tự mình chọn Aptomat phù hợp với thiết bị trong gia đình bạn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần trợ giúp có thể liên hệ với chúng tôi. Dịch vụ bảo trì điện nước NT Automation với đội ngũ nhân viên kỹ thuật luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn mọi lúc, mọi nơi. Dịch vụ của chúng tôi hiện đang được rất nhiều khách hàng đánh giá chất lượng, uy tín và cam kết báo giá giá tốt nhất.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ ĐIỆN NƯỚC NT Automation

Địa chỉ: Tân Lập – Cam Thành Bắc – Cam Lâm – Khánh Hòa

Điện thoại: 0326662030 – 0393729654 

Email: Tungn6191@gmail.com

Website: www.kythuatdiennuoc247.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.