CÁC THIẾT BỊ TRONG TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Tủ điện công nghiệp là một thành phần không thể thiếu trong một hệ thống điện trong nhà máy sản xuất, công xưởng, xí nghiệp. Các thiết bị để cấu thành một tủ điện công nghiệp sẽ quyết định chức năng, chất lượng, giá thành của tủ điện đó.

Tủ Điện Công Nghiệp Là Gì?

Tủ điện là nơi chứa các thiết bị điện, các cầu nối, mạch điều khiển, thiết bị bảo vệ,… nhằm điều khiển hệ thống cung cấp điện cho một hệ thống phụ tải nào đó.

Tủ điện là bộ phận không thể thiếu được trong các hệ thống cung cấp điện, từ các gia đình đến các nhà máy, tòa nhà cao tầng. Mục đích của tủ điện là để tách biệt các thiết bị điều khiển mạng lưới điện tránh xa người sử dụng thông thường.

Tủ điện công nghiệp là các tủ điện được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, phải đảm bảo các tiêu chí về độ bền bỉ, độ ổn định, liên tục và chính xác trong thời gian dài dưới các môi trường làm việc khác nhau.

Tủ điện công nghiệp là tủ điện của những nơi cần cung ứng điện với công suất lớn, chúng thường có cấu trúc lớn so với các tủ điện nhỏ tại gia đình, có hệ thống kết nối và các cấu trúc mạch điều khiển phức tạp.

Các thiết bị trong tủ điện công nghiệp

Các thiết bị trong tủ điện thường là các thiết bị điện được sử dụng để: cắt, đóng, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, kiểm tra và khống chế mọi sự hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy móc sử dụng nguồn điện để hoạt động.

Bên cạnh đó, thiết bị điện còn được dùng để kiếm tra và điều chỉnh, cũng như dùng để biến đổi đo lường các quá trình không điện khác.

thiết bị trong tủ điện công nghiệp

Thiết bị điện hiện đang được sử dụng rất phổ biến, ứng dụng trong nhiều ngành kinh tế khác nhau, nhất là trong lĩnh vực sản xuất: các thiết bị điện trong nhà máy sản xuất điện, các thiết bị điện tại trạm biến áp, máy phát điện, các thiết bị trong giao thông, hệ thống truyền tải điện, động cơ sử dụng trong các khu công nghiệp,…

Hầu hết các loại tủ điều khiển đều không thể thiếu 5 nhóm thiết bị sau đây.

Nút nhấn

Bất kì loại tủ điện nào cũng đều cần có nút nhấn. Đây là thiết bị thường được thiết kế ở mặt trước của tủ thuận tiện cho việc vận hành, sử dụng.

Nút nhấn

Rơ le (Relay)

Rơ le là nhóm thiết bị gần như không thể thiếu trong tủ điện công nghiệp và loại rơ le thường được sử dụng là rơ le điện từ.

Rơle điện từ gồm các bộ phận sau: tiếp điểm chung, tiếp điểm thường đóng, tiếp điểm thường mở, cuộn dây, mạch từ, nắp, lò xo, nguồn nuôi rơ le…
Rơ le trung gian
Công dụng của rơ le điện từ: được sử dụng trong hệ thống điều khiển có tiếp điểm.

Khởi động từ

Khởi động từ là một loại khí cụ điện hạ áp, thực hiện việc đóng cắt thường xuyên các mạch điện động lực, điều khiển động cơ, máy sản xuất trong công nghiệp và điện dân dụng.

khởi động từ

Công tắc thường được dùng làm chuyển mạch, đóng mở cầu dao. Một công tắc được cấu tạo từ 2 điểm, công tắc có 2 loại công tắc đơn và công tắc đa. Như vậy, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà có thể lựa chọn loại công tắc phù hợp với loại tủ mình cần.

Aptomat

Aptomat hay còn gọi là circuit breaker, là một thiết bị bảo vệ đa năng, có chức năng bảo vệ sự cố ngắn mạch, quá tải, sự cố quá áp hay dòng điện rò.

Aptomat

Trên thực tế, aptomat chủ yếu được sử dụng để bảo vệ quá tải và ngắn mạch cho các động cơ điện. Một số aptomat còn có thêm chức năng bảo vệ chống dòng rò được gọi là aptomat chống rò hay aptomat chống giật.

Hầu hết các kỹ sư điện đều nắm rõ được chức năng của loại thiết bị điện này. Aptomat đang dần thay thế các thiết bị khác, như cầu chì, cầu giao bởi nó vận hành tủ tốt hơn 2 loại kia.

Các thiết bị bảo vệ khác: rơ le nhiệt, relay bảo vệ pha, relay bảo vệ

Rơ le nhiệt hay còn gọi là relay nhiệt, là một loại thiết bị điện dùng để bảo vệ động cơ và mạch điện khỏi bị quá tải, thường dùng kèm với Contactor. Relay nhiệt có chức năng tự động đóng cắt phần tiếp điểm nhờ sự co dãn vì nhiệt của các thanh kim loại.

Relay bảo vệ pha có tác dụng ngắt nguồn tổng khi xảy ra sự cố rớt pha, mất pha trên bất cứ pha nào, ngoài việc bảo vệ mất pha, relay còn có thêm chức năng bảo vệ thứ tự pha. Việc bảo vệ thứ tự pha giúp các thiết bị luôn hoạt động đúng chiều, đặc biệt là các máy hay thường xuyên thay đổi vị trí nguồn.

Relay bảo vệ là bao gồm các loại: relay bảo vệ chạm đất, bảo vệ dòng rò, báo vệ đảo pha, bảo vệ kém áp, bảo vệ quá dòng, bảo vệ mất pha, bảo vệ thiếu tần số, bảo vệ quá tần số,…

Ngoài các thiết bị chính trong tủ điện thì còn có các phụ kiện để hoàn thiện tủ điện như: các loại đồng hồ volt, đồng hồ ampe, biến điện áp, biến dòng điện, đồng hồ giám sát điện năng, đồng hồ tủ điện đa năng, quạt tủ điện, biến tần, gối đỡ,…

Hy vọng chút kiến thức này sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về cấu tạo của 1 tủ điện. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần trợ giúp có thể liên hệ với chúng tôi. Dịch vụ bảo trì điện nước NT Automation chuyên cung cấp dịch vụ THIẾT KẾ, THI CÔNG, LẮP ĐẶT, SỬA CHỮA  hệ thống điện nước dân dụng và công nghiệp. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo một cách bài bản sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của khách hàng đem đến cho bản những dịch vụ chất lượng, an toàn, uy tín đảm bảo cho các hoạt động của bạn đạt hiệu suất cao nhất.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ ĐIỆN NƯỚC NT Automation

Địa chỉ: Tân Lập – Cam Thành Bắc – Cam Lâm – Khánh Hòa

Điện thoại: 0326662030 – 0393729654 

Email: Tungn6191@gmail.com

Website: www.kythuatdiennuoc247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.