CÁC BƯỚC LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Tủ điện công nghiệp là loại tủ điện được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp và nó cần phải đảm bảo các tiêu chí về độ bền, độ ổn định, tính liên tục và chính xác trong thời gian dài và dưới các môi trường làm việc khác nhau như: ngoài trời, trong nhà máy, xưởng sản xuất, các khu công nghiệp, trung tâm thương mại.

Tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà tủ điện công nghiệp cần được thiết kế, lắp ráp theo nhiều cách khác nhau. Để việc lắp ráp tủ điện được trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp cần làm theo quy trình, tránh những thiếu sót, an toàn cho người sử dụng.

Các bước lắp đặt tủ điện công nghiệp

Tính toán thông số kỹ thuật lựa chọn các thiết bị cần thiết

Khâu tính toán thông số kỹ thuật lựa chọn các thiết bị cần thiết là vô cùng quan trọng, nó giúp bạn có thể lựa chọn đúng được linh kiện, lắp ráp tủ điện công nghiệp chuẩn, đáp ứng nhu cầu giáp phát tính toán đúng dòng, đúng công suất để tránh hiện tượng bị quá tải điện…

Ví dụ: nếu tủ điện phân phối hạ thế thì cần phải xác định số lượng phụ tải, số nhánh cần phân phối để tính toán giá trị của aptomat, dây dẫn… Những giá trị này cần cân đối giữa bài toán kỹ thuật và kinh tế, không lựa chọn giá trị thiết bị quá cao so với nhu cầu cần thiết vì nó ảnh hưởng tới giá thành của sản phẩm khi hoàn thiện.

Lập sơ đồ bố trí thiết bị, sơ đồ nguyên lý hoạt động

Thiết kế là khâu vô cùng quan trong trong quá trình sản xuất tủ điện công nghiệp. Tủ điện công nghiệp cần thiết kế có thể đảm bảo được đầy đủ các tính năng cần thiết nhưng nó cũng cần được tối ưu nhất trong thiết kế để giảm giá vật tư, giá thành tạo thành sản phẩm. Ngoài ra, khi thiết kế bạn cũng cần lưu ý tới quá trình mở rộng và sự thay tổi của hệ thống trang thiết bị trong tương lai.

Do tính quan trọng của khâu thiết kế nên chúng ta cần kiểm tra kỹ lưỡng, xem xét kỹ những những tài liệu hướng dẫn lắp ráp tủ điện công nghiệp cho từng loại tủ khác nhau để tránh có những sai sót sau khi hoàn thiện các công đoạn tiếp theo. Điều này có thể dẫn tới các quá trình phải làm lại từ đầu toàn bộ.

Các phần mềm để thiết kế tủ điện được sử dụng hiện nay như: AutoCAD, AutoCAD Electrical, EPLAN…

Gia công, sản xuất và lắp đặt vỏ tủ

Sau khi đã tính toán, lựa chọn những thiết bị cần thiết để lắp ráp tủ điện công nghiệp, chúng ta cần lựa chọn vỏ tủ điện để chứa các thiết bị đó. Mặt tủ sẽ được gia công các lỗ để gá lắp các thiết bị như đèn báo, đồng hồ, nút nhấn,..Với những loại tủ điện yêu cầu cao về độ chính xác, phức tạp và tính thẩm mỹ thì những lỗ khoan được dập bằng máy CNC công nghiệp. Còn những loại tủ không cần yêu cầu cao thì có thể khoan khoét được bằng tay.

Khi lắp đặt các thiết bị lên vỏ tủ thì ta cần tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Các thiết bị như đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ chỉ thị đặt ở phía trên cao.
 • Các thiết bị điều khiển (công tắc, nút nhấn) thì đặt ở phía dưới
 • Cần phân bố các nút nhấn, công tắc cùng điều khiển 1 thiết bị trên cùng 1 hàng (theo hàng ngang hoặc dọc) để vận hành được dễ dàng hơn và giúp tăng tính thẩm mỹ cho tủ, tránh bị lộn xộn.

Lưu ý: Vỏ của tủ điện công nghiệp có những vị trí khoan khoét thông với bên ngoài như: quạt gió, vị trí đấu dây ra/ vào tủ điện cần phải làm tám lưới che chắn hoặc chèn đất sét chuyên dụng để tránh cho chuột và công trùng chui vào làm hỏng thiết bị.

Sắp xếp các thiết bị bên trong tủ

Việc sắp xếp các thiết bị điện trong tủ cần dựa vào kinh nghiệm để sao cho hợp lý, đúng cách làm cho tủ điện giảm ảnh hưởng tới độ nhiễu của các thiết bị, tính tết kiệm dây dẫn điện, tăng tính thẩm mỹ, tăng tuổi thọ cho các thiết bị và giúp nó vận hành ổn định hơn.

Sắp xếp thiết bị điện theo những nhóm sau:

 • Nhóm thiết bị điểu khiển hay đặt cùng với nhau ở góc phía trên (các rơ le bảo vệ, rơ le trung gian, bộ điều khiển, cảm biến).
 • Nhóm khí cụ điện đóng cắt sẽ đặt cùng 1 hàng phía dưới (aptomat, contactor, khởi động từ).
 • Aptomat tổng (aptomat cấp nguồn cho hệ thống) sẽ đặt ở trung tâm của tủ điện hoặc có thể đặt ở góc cao bên trái sao cho quá trình vận hành có thể thao tác dễ dàng hơn.
 • Cầu đấu đặt ở dưới cùng để quá trình đấu dây của tủ điện được thuận tiện.

Đấu nối các thiết bị trong tủ

 • Đấu nối dây giữa các thiết bị cần được kết nối một cách chính xác và khoa học.
 • Có sự phân biệt rõ ràng giữa màu của các phase, có đầu số ghi cầu đấu chi tiết giúp việc sửa chữa và bảo trì sau này dễ dàng.
 • Mạch điều khiển và mạch động lực cần đi xa nhau tránh hiện tượng bị nhiễu tín hiệu đối với các con sensor hay cảm biến.
 • Đối với các dây đấu nối tín hiệu cần mua loại có vỏ bọc chống nhiễu tốt.
 • Nên đấu nối tuần tự từ mạch động lực sau tới mạch điều khiển.

các bước lắp đặt tủ điện công nghiệp

Kiểm tra nguội các thiết bị đã đấu nối

 • Kiểm tra không điện: Thực hiện kiểm tra về mặt ngoại quan, đo đạt các thông số yêu cầu theo các tiêu chuẩn IEC, TCVN,… để đảm bảo tủ điện an toàn trước khi cấp điện.
 • Kiểm tra thiết bị đóng cắt đã đấu đúng sơ đồ nguyên lý chưa.
 • Kiểm tra độ chặt của các điểm đấu nối cơ khí và điện, các điểm kết nối cần đánh dấu bằng bút dấu.
 • Kiểm tra nhãn mác thiết bị.
 • Kiểm tra và loại bỏ các dụng cụ còn để trong tủ điện.
 • Đo cách điện giữa các pha, giữa các pha với tiếp địa.
 • Kiểm tra các đầu cốt, các điểm đấu đã chặt chưa
 • Đo kiểm tra đủ dây trung tính, dây nguồn chưa
 • Đo thông mạch các dây điện theo sơ đồ đấu nối
 • Đo thông mạch nguồn dương và âm. Không thông mạch là được
 • Sau khi kiểm tra đấu nối xong sẽ cắm các thiết bị như rơ le trung gian, rơ le báo mức, phao báo mức,… vào đế của thiết bị.

Sau khi đã hoàn tất việc đấu dây, ta cần kiểm tra kỹ lại hệ thống trước khi cấp nguồn điện cho tủ điện công nghiệp. Khi cấp nguồn, để cho tủ điện làm việc không tải nhằm phát hiện các sai sót trước khi đấu tải vào tủ điện.

Vệ sinh và đóng gói tủ điện

Sau khi trải qua hết các công đoạn trên sẽ cần vệ sinh tủ điện bằng máy hút bụi và các vật dụng cần thiết. Đảm bảo tủ điện phải thật sạch sẽ không còn mạt sắt, bụi bẩn hay những phần thừa của dây điện và vỏ bọc.

Cuối cùng là công đoạn đóng gói, tủ điện sẽ chuyển đến khu vực đóng gói. Đóng gói thật cẩn thận, đảm bảo an toàn – chất lượng sản phẩm khi vận chuyển đường dài.

Địa chỉ đơn vị thiết kế, lắp đặt tủ điện công nghiệp

DỊCH VỤ BẢO TRÌ ĐIỆN NƯỚC NT Automation chuyên cung cấp dịch vụ THIẾT KẾ, THI CÔNG, LẮP ĐẶT, SỬA CHỮA  hệ thống điện nước dân dụng và công nghiệp. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo một cách bài bản sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của khách hàng đem đến cho bản những dịch vụ chất lượng, an toàn, uy tín đảm bảo cho các hoạt động của bạn đạt hiệu suất cao nhất.

Bên cạnh đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, chúng tôi còn có các thiết bị máy móc chuyên dụng, hỗ trợ quá trình làm việc một cách tốt nhất. Quy trình làm việc khoa học, giúp các dịch vụ của chúng tôi trở nên dễ dàng và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn.

Chúng tôi chuyên nhận làm dịch vụ ở tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh thành khắp cả nước. Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ hãy liên hệ với chúng tôi DỊCH VỤ BẢO TRÌ ĐIỆN NƯỚC NGUYÊN TÙNG với đội ngũ nhân viên kỹ thuật luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn mọi lúc, mọi nơi. Dịch vụ của chúng tôi hiện đang được rất nhiều khách hàng đánh giá chất lượng, uy tín và cam kết báo giá giá tốt nhất.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ ĐIỆN NƯỚC NT Automation

Địa chỉ: Tân Lập – Cam Thành Bắc – Cam Lâm – Khánh Hòa

Điện thoại: 0326662030 – 0393729654 

Email: Tungn6191@gmail.com

Website: www.kythuatdiennuoc247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.